เกาลัด www.kaolud.com  
เกาลัด เกาลัด เกาลัด  
line decor
  กลับหน้าหลัก www.kaolud.com   ::  
line decor
   
 
 

พวงเกาลัด

พวงเกาลัด

 

ลูกเกาลัด สีน้ำตาลอ่อน กระรอกน้อย

 

เกาลัด

กระรอกน้อยคอยรัก(ลัก)

ตอน การปลูกเกาลัดด้วยเมล็ด


เกาลัด ช่อดอกเกาลัด

          ผมเพิ่งจะโผล่มาบ้านหลังนี้ไม่นานฮะ  เพราะช่วงนี้อาหารแถวบ้านผมมันขาดแคลน จริงๆบ้านนี้ผมมาเซอร์เวย์หลายครั้งแล้วล่ะ  ไม่มีอะไรน่ากินนักหรอกสำหรับผม ที่พอกินได้นิดหน่อยก็มีมะม่วง ขนุน ก็บ้านมันป่าๆยังไงก็ไม่รู้ ผมมองไปมาเจอต้นไม้ใหญ่มีลูกเป็นพวงห้อยสีแดงๆ  ทีแรกผมไม่รู้จัก แต่เคยคุยกะญาติที่เมืองนอก ผมเลยร้องอ๋อ! มันคือลูก hazel   nut แต่ผมได้ยินป้ามีมี่เจ้าของบ้านเค้าบอกเพื่อนว่ามันคือต้นเกาลัด  ผมงี้แสนเสียดายก็ผมเห็นลูกนี้มาตั้งแต่สองปีที่แล้ว นึกแล้วยิ่งเสียดาย  ก็เรื่องกินเรื่องใหญ่ของผมฮะ


เกาลัด ช่อเมล็ดเกาลัด

          คราวนี้ผมเลยชิมจนอิ่มแปล้ เท่านั้นไม่พอผมเป็นกระรอกใจงาม  ผมหอบเมล็ดอร่อยหน้าตาสวยๆไปฝากเพื่อนผม  พวกเค้าเจี๊ยวกันใหญ่  เท่านั้นไม่พอเค้าขอให้ผมพาไปดู(กิน) ผมเลยพาพี่น้องผมมากินโต๊ะจีน(ฟรี)อย่างเอร็ดอร่อย  ก็ป้าแกไม่ฉีดสารยาฆ่าแมลงเลย ผมงี้ช๊อบ ชอบ  พวกพี่น้องรวมทั้งผมกินทิ้งกินขว้าง  ป้าแกบ่นใหญ่เลยหาว่าพวกผมกินทั้งที่ยังไม่สุกดี  ลูกยังไม่เป็นสีแดง แถมผมยังคาบเอาไปกินที่บ้านอีก แฮะๆ ก็ของมันชอบเกาลัด เมล็ดเกาลัด

          มาช่วงหลังพวกผมถูกนักเลงเจ้าถิ่น(นก)เค้าไล่พวกผมใหญ่เลย  เวลาผมมาเค้าจะเจี๊ยวใหญ่  เรียกป้ามาช่วยขับไล่ผม  เค้าหาว่าผมมาแย่งบ้านเค้า  ก็เค้ามาออกลูกแถวนี้ทำไมละฮะ  แต่พวกเค้าเยอะจริงๆ  แถมเป็นพวกแม่ๆอีกต่างหาก ผมมันชายชาตรี  ไปก็ได้(ฟะ) ผมมาทางด่วนผมก็กลับทางด่วนเกาลัด เปลือกกำมะหยี่สีแดง


          คราวนี้ผมก็ต้องย่องมาแอบดูว่าเค้าทำไรกัน  ผมแอบเห็นป้าเค้าเก็บเมล็ดไปได้ตั้งเยอะ เค้าว่าเอาไปทำพันธุ์  เค้าเอาเมล็ดมาตากให้มันไม่ชื้นเหนียวจนเกินไป  จากนั้นเค้าไปเตรียมกระถาง  และเตรียมดิน  เค้าว่าดินต้องแห้ง ห้ามแฉะ ระบายน้ำได้ดี  จากนั้นก็เอาเมล็ดใส่ลงไปในกระถางที่บรรจุดินแล้ว


          ช่วงแรกๆผมขำที่ป้าแกต้องรบกะผมไม่พอแกยังต้องเจอหนอน  หอยทากมากินเมล็ด หนอนนี่ป้าแกว่ามาจากด้วงที่มาวางไข่ พอเป็นหนอนมันกินเรียบเลย  สู้ให้ผมกินไม่ได้เนอะหอยทาก

          คุณคงงงว่าพวกนี้มาจากไหน  ก็บอกแล้วว่าบ้านป้าแกปลูกต้นไม้จนจะเป็นป่า ฮา ฮา


          สถานที่ๆวางกระถางเพาะเมล็ดก็สำคัญนะฮะ  ถ้าชื้นไป คุณเกาลัดเค้าก็ไม่ขึ้น แดดมากไปเค้าก็ไม่ถูกใจ  ถ้าวางถูกที่พวกผมก็มาเอาไปกินหมด  ผมเพิ่งสร้างวีรกรรมขนเพื่อนมาขุดเกาลัดจากกระถางไปครึ่งนึงของที่ป้าแกปลูก  ป้าแกเสียใจอยู่หลาย  แต่ป้าฮะ  โปรดอภัยผมด้วยนะฮะ  ก็ของมันอร่อยอ่ะ

          หลังจากวันวีรกรรมป้าแกแอบขนกระถางไปไว้ชั้นสองหลังบ้านเลย  แกกะว่าใครๆก็ไปเอาไม่ได้   ไม่ว่าสัตว์หน้าไหน ....

          สามอาทิตย์ผ่านไป  ป้ามีมี่แกเจี๊ยวใหญ่เลย  บอกลูกๆและเพื่อนฝูงว่าแกมีลูกครอกใหม่มาเกิดเป็นโหล ลำต้นตรง  รากยาวงาม ใบใหญ่ สีเขียวสดใส  ฟังสรรพคุณลูกแกสิ  แกเฝ้าของแกเช้าเย็น  ดูมีความสุข บ้าเนอะ

กระรอกน้อย

          แกว่าคราวนี้ก็ไม่ยากแล้ว แค่รดน้ำวันละหนึ่งหน  แดดเช้า ไม่ร้อนจนเกินไป สำคัญที่การระบายของดิน 

แกไปอ่านข้อมูลมาว่าต้นเกาลัดเค้าเป็นพืชที่ต้องการก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการสร้างลำต้น เปลือกไม้มาก จึงเหมาะเป็นพืชลดโลกร้อน  แกปลูกเอาไปถวายวัดที่เป็นป่าๆด้วย ชาวบ้านเข้าใจผิดว่าเป็นต้นสัก  ตามตำราเค้าว่าสูงได้ถึง 30 เมตรแน่ะฮะ  สำหรับบางคนถ้าไม่มีที่ป้าเค้าว่าปลูกในกระถางใหญ่ก็ได้นะ  เพียงแต่มันไม่สูง  แต่มันก็ออกลูกได้เหมือนกัน  อันนี้ป้าแกเห็นมากับตา

          สำหรับผมนายกระรอกน้อย กำลังเล็งรักใหม่ของผม  ก็ลูกเกาลัดงามๆกำลังโตวันโตคืน รอผมมาเด็ด  นี่แหละความรักของผม  ก็บอกแล้วว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่ฮะ

กระรอกน้อย ลูกเกาลัด สีน้ำตาลเข้ม

 

กระรอกน้อย

ตอน ผมคือ...พระเอก

ผมคือ..พระเอกครับ
อันนี้เรื่องจริงนะครับ  ที่นี่ใครๆก็รู้ว่าผมเป็นพระเอกประจำถิ่นนี้  ทุกคนรักและเอ็นดูผมทั้งนั้น  เพราะผมตาสวย ผิวพรรณงามขาวเผือกนิดๆ  มือ(เท้า)ผมเย็นๆ  หุ่นผมก็ดี อะไรไม่เท่ากับผมแย่งซีนให้ทุกคนหันมามองผมด้วยความเอ็นดู๊ เอ็นดู เพราะผมไม่กลัวใครเลย ผมชอบเพื่อนๆมนุษย์มาก  พวกเค้าใจดีกะผมทุกคน ผมเห็นมีมนุษย์เมื่อไรโผล่มา  ผมจะต้องออกมาต้อนรับขับสู้  ไม่ปล่อยให้แขกเหงาเป็นอันขาด
ผมขอเล่าอดีตนิดๆของผมหน่อยนะฮะ  เมื่อผมยังเด็กพระท่านเอาผมมาถวายให้ท่านเจ้าอาวาสวัดนี้  ผมมีเนื้อคู่มาด้วยฮะ  แต่เธอตัวนั้นไม่มีวาสนาเลยต้องจากไปในเวลาอันไม่สมควร  น้าๆเค้าว่าอดีตแฟนผมเค้าอ่อนไหวง่าย sensitive มีแต่ผมที่คึกคัก ชอบเพื่อนที่เป็นคนมาก ผมกลับไปนอนบ้านเพื่อน(คน)ตั้งแต่เด็ก ผมเลยคุ้นกะคนยังไงฮะ  พอโตขึ้นมาหน่อยเค้าก็เอาผมและเพื่อนกระแตไปปล่อย  มีแต่ผมเท่านั้นที่รักเดียวใจเดียวกะคนนี่แหละไม่ไปกะเพื่อนกระแต ไม่ยอมไปหรอกฮะป่าอ่ะ มันไม่คุ้น  ก็ผมคุ้นกะคน ชอบคน คนเค้าใจดีกะผม บางคนผมฉี่ใส่เค้า  เค้าไม่โกรธแฮะ  กลับบอกว่า”ดูสิ  มันรักมากเลย  ฉี่ใส่ซะเลย”  555+
บ้านผมจริงๆก็มีนะฮะ  บ้านผมก็สวย ผมทำบุญมาดีฮะ เป็นบ้านต้นไทรพุ่มโต  ใกล้ๆศาลาโรงครัว ถ้าคุณๆจะมาเยี่ยมผม  (ผมไม่รับรองว่าคราวหน้าจะอยู่หรือเปล่า  เพราะไม่นานมานี้ผมทำวีรกรรมไว้ไม่น้อยเลย หลวงพ่อท่านเลยจะเอาไปไว้ที่แถวต้นไม้ด้านใน  ท่านว่าผมชักยุ่งเกินอ่ะครับ)ถ้าผมยังไม่ออกมา  ก็ไปเรียกผมว่า”พระเอก  พระเอก” ที่ตรงต้นไม้เดี๋ยวผมจะโผล่มาเล่นกะคุณเอง รับรอง
เรื่องกินเรื่องใหญ่สำหรับผมฮะ  ชาติก่อนผมคงเกิดเป็นตำรวจตระเวนชายแดน  ชาตินี้ผมก็มาตระเวนเหมือนกันแต่มาตระเวณหาของกิน ก็บอกแล้วว่าบ้านผมทำเลดีอยู่ใกล้โรงครัว แค่ไม่ถึงห้านาทีผมก็สามารถกัดแทะ แตะ ดม ไปทุกๆอย่างที่มีที่โรงครัว  หรูเริดขนาดชาดาร์จิลิงค์ผมก็กัดซองออกมาชิมแล้ว  ผมเคยหยิบสก็อตไบร์ตรงอ่างล้างจานเอากลับบ้านมาแล้ววว  ท่าทางคนเค้าเป็นห่วงผมเหมือนกัน  ผมได้ยินเค้าว่ากลัวผมตายเพราะสก๊อตไบร์นี่แหละ  จริงๆอาหารที่ผมชอบเป็นพวกเมล็ดถั่วทั้งหลาย แตงกวาผมก็กินนะ เด็กๆเวลาเห็นผมพวกเค้าก็มารุมให้อาหารผม  บางคนให้กินคุกกี้ อ่า..ผมกินเลียนิดหน่อยให้ไม่เสียน้ำใจฮะ ลืมเล่าไปว่าเวลาผมได้ถั่วถูกใจผมจะกินที่อยู่ในปากผมก่อน  ถึงแม้ผมจะยังแทะไม่ออก  และมีถั่วแบบอื่นๆมาล่อผมๆก็เสียดายที่อยู่ในมือผม เพราะฉะนั้นผมดีกว่าคนโลภมากตรงเนี้ย ไม่กอบโกยกินทีละมากๆ  อันนี้ผมอาจได้นิสัยมาจากพระวัดนี้  ท่านไม่สะสมของกิน ผมก็ไม่สะสมไปไว้ที่รังผมเหมือนกั๊น  เพราะฉะนั้นที่ใครดูการ์ตูนชิบแอนด์เดลที่เค้าขนเมล็ดถั่วไปเก็บตุน  อันนี้ไม่ใช่นิสัยผมแน่นอน
แถวๆนี้นอกจากผมแล้ว  ยังมีเพื่อนๆสัตว์อีกมากหลาย  เราต่างคนต่างอยู่  แต่เราไม่ได้โกรธกันเหมือนคนนะครับ  ผมมีเพื่อนเป็นอิกัวน่าด้วยนะครับ  เค้าสีเหมือนพระเลยอ่ะครับ  อย่างว่าก็มาอยู่ในวัด สีก็ต้องคล้ายๆกันอยู่แล้ว  เพื่อนคนนี้ตัวยาวสักหนึ่งเมตร  เค้าหายตัวไปนาน  เพิ่งโผล่มาใหม่  แหม! ผมขอนินทาหน่อย  กลับมาโทรมผอมไปเลย  สู้ผมไม่ได้  เค้าคงหิวอ่ะครับ  กลับมากินอะไรหน่อย  แผลบเดียวหายตัวไปอีกแล้ว  หลวงพ่อท่านว่ามันเปลี่ยนสีไปแล้วด้วยออกเขียวขึ้น เพื่อพรางตัวให้เข้ากะบรรยากาศ
นอกจากนี้ผมยังมีเพื่อนเป็นอีเห็น  เค้าจะมาอึเหมือนขี้หมาเลย  คนเค้าบอกว่าเหมือนอุนจิเลย  แล้วก็มีพวกกวาง  ช้าง  กระทิง  แต่พวกบิ๊กๆพวกเนี้ยเค้าไม่มาให้คนเห็นง่ายๆหรอกนะ  เพราะเค้าอยู่ด้านในของป่า  เค้ามาเยี่ยมหลวงพ่อของผมตอนกลางคืน ผมยังมีเพื่อนสูงศักดิ์กะเค้าด้วยนา คุณนกยูงเธออยู่เป็นเจ้าที่ที่ข้างใน  เช้าๆเธอจะมาคอยอาหารที่เหลือของพระ  เธอมาเป็นกลุ่มพร้อมเด็กๆ(ลูก)หลายๆตัว
ตอนนี้แถวบ้านผมมีคนมาเยี่ยมกันเยอะ  ทำไมผมรู้นะเหรอ  ก็ผมต้องมาเสนอหน้ารับแขกกะเขาด้วย  กลัวเพื่อนๆ(คน)เหงาอ่ะครับ  เพราะที่บ้านผมเงียบ  บางคนเข้ามาแล้วงง  ตกลงใครอยู่แถวนี้  หาคนไม่เจอ  เจอผมก็อุ่นใจแล้วฮะ  ว่างๆมาเยี่ยมผมนะครับ